Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không bắt được WiFi

Laptop không bắt được wifi là một trong số những lỗi khá phổ biến thường gặp khi sử dụng máy tính. Hiện tượng này làm chúng ta gián đoạn công việc và mất thời gian để tìm lỗi, khắc phục lỗi đó. Vậy laptop không bắt được wifi là do nguyên nhân gì? Làm cách nào để khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên. Hãy cùng theo dõi để tìm ra các biện pháp khắc phục lỗi không bắt được wifi của laptop này nhé.

Nguyên nhân laptop không bắt được wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến laptop của bạn không bắt được wifi, một số nguyên nhân cơ bản và phổ biến thường gặp cụ thể như:

 • Người dùng chưa bật tính năng phát wifi trên Laptop
 • Máy tính của bạn chưa có Driver wifi hoặc đã bị cũ nên hoạt động không được ổn định
 • Bộ Router hay bộ phát wifi mà máy tính bạn đang lấy tín hiệu gặp vấn đề
 • Do bạn đã cài một số phần mềm Client VPN để cấu hình Fake địa chỉ IP do đó Windows hiểu nhầm đây là lỗi
 • Do máy tính của bạn bị nhiễm virus nên không thể kết nối với hệ thống wifi

Chúng ta cần phải xác định rõ nguyên nhân khiến laptop của bạn không bắt được wifi thì mới có thể đưa ra những cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các cách khắc phục lỗi máy tính không bắt được wifi dưới đây nhé.

Cách khắc phục laptop không bắt được wifi

1. Kiểm tra kết nối hệ thống wifi của laptop.

Cách đầu tiên bạn nên thực hiện khi laptop không bắt được wifi đó là kiểm tra lại tính năng bật tắt wifi của laptop xem nó có bị tắt hay không. Đối với nhiều dòng laptop khác nhau thì tính năng này sẽ ở những vị trí khác nhau, có loại sử dụng phím cứng, có loại sử dụng thao tác, …

Tuy nhiên hầu hết các dạng laptop hiện đại hiện nay đều tích hợp chức năng này ngay trên bàn phím của máy nên bạn rất dễ dàng để kiểm tra nó. Với dòng máy tính DELL bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + PrtScr. Ngoài ra một số dòng máy tính khác với tổ hợp phím khác nhau như:

 • Asus: Tổ hợp phím Fn + F2
 • Lenovo: Tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F7
 • Acer: Tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F2
 • HP: Tổ hợp phím Fn + F12
 • Toshiba: Tổ hợp phím Fn + F12

2. Khởi động lại laptop của bạn

Cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi tiếp theo đó chính là khởi động lại laptop của bạn trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Đôi khi trong máy tính có xảy ra những va chạm và ảnh hưởng nhất thời nên bạn chỉ cần khởi động lại máy là các vấn đề sẽ được giải quyết kể cả những lỗi vặt khác. Bạn chỉ cần Restart lại máy tính để giải quyết được lỗi này nhé.

Lý do chúng ta có thể sử dụng cách này vì trong quá trình hoạt động của máy tính lâu ngày dẫn đến có một số lỗi nhỏ, hoặc trong quá trình bạn dùng Windows có thể bị xung đột phần mềm, lỗi file, … Chính vì vậy bằng thao tác khởi động lại máy xác suất bạn sửa được những lỗi vặt nhỏ cũng rất lớn và tiết kiệm thời gian.

3. Cài đặt lại Driver Wifi.

Khi bạn thấy cột wifi trên lap của bạn bị tích dấu chéo đỏ và cột sóng bị mờ đi thì rất có thể máy tính của bạn đang thiếu Driver Wifi hoặc sử dụng phiên bản quá cũ. Lúc này việc của bạn là phải cài đặt lại Driver để máy nhận được sóng wifi.

Để cài đặt Driver Wifi bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm như 3DP NET, WanDriver, .. Đối với Windows 10 bạn cũng có thể sử dụng tính năng Windows Update để nâng cấp phiên bản Windows của mình lên mới nhất, trong đó có kèm theo các gói driver máy tính nên bạn sẽ được trang bị Driver chuẩn của máy luôn. Các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào My Computer chọn Manage

Bước 2: Khi cửa sổ Manage hiện lên bạn vào phần Device Manager và kiểm tra trong cột Network adapter xem có hiển thị driver wifi hay chưa. 

laptop không bắt được wifi

Sau khi cài đặt Driver cong thì bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa xem laptop đã bắt được wifi hay chưa. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý là chế độ máy bay trên máy tính phải được tắt thì laptop mới có thể bắt được wifi nhé. Vậy là chúng ta đã khắc phục thành công lỗi laptop không bắt wifi rồi đó.

4. Cách khắc phục lỗi laptop không bắt wifi bằng các trình cài đặt.

Khi bạn cài đặt một số phần mềm VPN cấu hình Fake IP thì hệ điều hành của bạn hiểu nhầm đây là lỗi và dẫn đến laptop của bạn không bắt được wifi. Để khắc phục tình trạng trên bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC và chọn Manage, sau đó chọn Device Manager rồi tiến hành các bước sau:

 • Ấn chọn Device Manager
 • Tìm đến Network Adapters
 • Tiếp tục tìm đến mạng Wifi – Wireless
 • Bạn nhấn chuột phải vào Wireless và chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver này đi nhé.
 • Cuối cùng bạn nhấn chuột phải vào Network adapters và chọn Scan For hardware changes để máy tính cài Driver cho bạn.

Bước 2: Sau khi kết thúc bước 1 bạn hãy tắt tính năng khởi động cùng hệ thống VPN đi sau đó thực hiện khởi động lại máy để kiểm tra chắc chắn lỗi đã được khắc phục nhé.

5. Cách khắc phục lỗi laptop không bắt wifi bằng diệt virus

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không bắt wifi cũng có thể là do máy của bạn đã bị nhiễm virus. Do đó để khắc phục trong trường hợp này bạn cần diệt virus trong laptop bằng các phần mềm diệt virus phổ biến, sau đó khởi động lại máy và kiểm tra lỗi đã được khắc phục hoàn toàn chưa nhé.

6. Kiểm tra hệ thống phát wifi

Tất nhiên là nếu hệ thống phát wifi của bạn có vấn để thì máy tính không thể bắt được wifi đúng không nào. Do đó bạn phải chắc chắn hệ thống phát wifi của mình không có vấn đề gì bằng cách kiểm tra các cột sóng và các kết nối ở thiết bị khác để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

laptop không bắt được wifi

Trên đây là tổng hợp những cách khắc phục lỗi laptop không bắt wifi nhanh chóng, đơn giản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều cách khắc phục lỗi này dễ dàng nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *