Những cách hẹn giờ tắt máy đơn giản nhất cho máy tính

Trong quá trình làm việc với máy tính, có những lúc bạn cần hẹn giờ tắt máy để đề phòng quên giờ tắt máy khi thời gian dowload file quá lâu và bạn không thể ngồi trực trước máy tính hay để đề phòng việc người lạ có thể xâm nhập vào thông tin trong máy tính của bạn khi bạn không ở đó. Bằng nhiều cách khác nhau hẹn giờ tắt máy là một công việc cực kỳ cần thiết và đem đến nhiều công dụng, bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản mà ai cũng nên biết.

1.Hẹn giờ tắt máy tính đơn giản bằng hộp thoại Run.

Để hẹn giờ tắt máy tính bằng hộp thoại Run bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R để thực hiện mở hộp thoại Run và sau đó gõ lệnh “Shutdown -s -t 3600”, trong đó 3600 là thời gian bạn hẹn giờ để tắt máy tính được tính bằng giây. Bạn có thể thực hiện đổi 3600 bằng nhiều số liệu thời gian theo nhu cầu của mình. 

hẹn giờ tắt máy

Những lệnh về thời gian được thiết lập sẵn bạn có thể tham khảo như:

  • Tắt máy tính sau 5 phút: shutdown -s -t 300
  • Tắt máy tính sau 10 phút: shutdown -s -t 600
  • Tắt máy tính sau 15 phút: shutdown -s -t 900
  • Tắt máy tính sau 30 phút: shutdown -s -t 1800
  • Tắt máy tính sau 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
  • Tắt máy tính sau 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
  • Tắt máy tính sau 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
  • Tắt máy tính sau 4 tiếng: shutdown -s -t 14400

Bước 2: Nếu muốn hủy lệnh tắt máy tính này bạn cũng phải mở hộp thoại Run lên và sau đó nhập vào lệnh “shutdown -a” để hủy lệnh hẹn giờ tắt máy.

hẹn giờ tắt máy

Hẹn giờ tắt máy bằng Shortcut

Bên cạnh hẹn giờ tắt máy bằng hộp thoại Run chúng ta cũng có thể sử dụng Shortcut để hẹn giờ tắt máy theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải tại màn hình desktop rồi chọn New, sau đó chọn vào Shortcut.

Bước 2: Khi cửa sổ Create Shortcut hiện ra bạn tiến hành nhập lệnh hẹn giờ tắt máy như sau “shutdown -s -t 7200” tại ô nhập dữ liệu rồi chọn Next để chuyển đến những bước tiếp theo. Trong cú pháp này 7200 là số giây tắt máy mà máy tính có thể cài đặt sẵn, nếu muốn bạn có thể đổi thành một số liệu khác, sau đó lại ấn Next để tiếp tục những bước sau.

hẹn giờ tắt máy

Bước 3: Đặt tên bất kỳ cho Shortcut tại ô nhập dữ liệu cho Shortcut đã hiện ra và sau đó chọn Finish để kết thúc quá trình hẹn giờ tắt máy.

Bước 4: Khi màn hình xuất hiện biểu tượng Shortcut chúng ta vừa tạo bạn tiến hành nhấn chuột vào nó và chọn Properties. Khi thẻ Shortcut hiện lên bạn có thể thực hiện thay đổi thời gian hẹn giờ tắt máy tại mục Target bằng cách thay đổi số 7200 đã mặc định sẵn thành những số giây bạn muốn hẹn để tắt máy. Vậy là chúng ta đã vừa thực hiện hẹn giờ cho máy tính thành công rồi đấy.

Hẹn giờ tắt máy bằng Windows Task Scheduler

Đây là  một trong những cách hẹn giờ tắt máy tự động đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay, vừa nhanh gọn vừa đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Máy tính sẽ tự động tắt mà bạn không cần phải thiết lập công thức như những cánh trên. Để thực hiện cách này bạn tiến hành các bước như sau: 

Bước 1: Vào Start menu và tìm tư khóa Task Scheduler tại thanh tìm kiếm sau đó chọn Task Scheduler tại mục program

Bước 2: Khi cửa sổ Task Scheduler hiển thị bạn kích chuột vào bên phải ngoài chùng chọn Create Basic Task. Đợi đến khi giao diện này hiện ra thì bạn chọn tên và mô tả hẹn lịch tắt máy tính rồi bấm Next để tiếp tục các bước tiếp theo.

 

hẹn giờ tắt máy

Bước 3: Tại thư mục Trigger bạn hãy lựa chọn thời gian thực hiện tắt máy tính và hẹn giờ tắt máy tính mà bạn muốn theo các trình tự ngày, tháng, giờ, phút, giây, … Sau đó tiếp tục bấm next để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Ở bước này bạn tiếp tục ấn chọn thời gian bạn muốn lên lịch hẹn tắt máy tính. Trong mục Recur every là thời gian tự động máy tính tắt định kỳ, lúc này bạn chọn 1 để quá trình tắt máy diễn ra hằng ngày và ấn Next.

hẹn giờ tắt máy

Bước 5: Ở phần giao diện Action bạn ấn chọn Start a program rồi ấn Next, tại giao diện Start a Program, ở dòng Program/Script bạn nhập “shutdown” và nhập “/S/F” vào Add Arguments rồi nhấn chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trên bạn ấn Finish để thiết lập hẹn giờ tắt máy hoàn chỉnh.

hẹn giờ tắt máy

Bước 7: Sau bước 6 bạn hãy quay lại giao diện chính của Task Scheduler rồi bấm chuột phải vào lịch hẹn giờ tắt máy, chọn Properties. Đánh dấu tích vào ô Run with highest privileges sau đó ấn Ok để khởi động lại máy.

Ngoài ra để hủy tác vụ hẹn giờ tắt máy bạn cũng vào Task Scheduler như trên rồi vào mục Library, ấn chuột phải vào tác vụ hẹn giờ tắt máy mà bạn muốn xóa rồi chọn vào xóa hoặc hủy tác vụ đó tạm thời nhé.

Trên đây là những cách hẹn giờ tắt máy phổ biến, đơn giản mà bạn nên sử dụng nếu muốn hẹn giờ cho máy tính của mình. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có thêm nhiều cách hẹn giờ tắt máy hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *